Blog

Vẻ đẹp vùng sông nước trên tranh sơn dầu

Vẻ đẹp vùng sông nước trên tranh sơn dầu

Họa sĩ Hậu Anh và Nhật Dũng dùng bút pháp tả thực khi vẽ cảnh nhà bè, bến nước, con thuyền… trong triển lãm tại TP HCM.

Triển lãm Giao mùa quy tụ ba họa sĩ, trong đó hai tác giả chọn đề tài sông nước để trưng bày. Tranh của Lê Trần Hậu Anh khai thác hình ảnh sông nước, nhà bè dọc các tỉnh từ Bắc đến Nam.
“Theo đuổi thể loại tranh phong cảnh, tôi muốn tác phẩm gợi cho người xem niềm hoài nhớ, hồi tưởng về quê nhà”, Hậu Anh nói.
Họa sĩ cho biết dù là tranh tĩnh vật, anh vẫn vẽ bóng dáng người lái đò, con thuyền để khán giả nhận ra sự sống luôn đâm chồi, nảy lộc. Anh thường chọn thời điểm giao mùa từ xuân sang hè khi vẽ.
Tranh của Nguyễn Nhật Dung vẽ vùng duyên hải vào dịp hè – thu. Anh dùng các gam màu nổi, chất liệu sơn dầu để khắc họa cảnh sung túc trên bến, dưới thuyền.
“Thỉnh thoảng, để tả cảnh ‘trên không khói sóng cho buồn lòng ai’, tôi dùng các màu lạnh nhằm gợi sự hoài niệm”, Nhật Dũng nói.
Ngoài hai tác giả trên, họa sĩ Nguyễn Văn Đức chọn đề tài vẻ đẹp miền Tây Bắc. Tranh của anh chủ yếu đặc tả mái ngói nâu, dãy núi lam, rừng cây ngả vàng khi sang thu…
Họa sĩ không đưa bóng dáng con người vào tranh để gợi cảm giác về thời quá vãng. Tuy nhiên, tranh vẫn hướng đến sự lạc quan, tươi vui với cảnh vườn cây trổ lá, hoa ban nở trắng…
“Tôi muốn người xem như được trở về quê nhà, tạm quên lo âu, tất bật của đời sống thành thị”, họa sĩ Văn Đức cho biết. Triển lãm được tổ chức tại một phòng trưng bày tranh ở TP HCM, kéo dài đến ngày 17/11.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.